Mốt và cách chơi đá phong thủy

Tại một cửa hàng đá phong thủy khác trên đường Âu Cơ, anh Minh, chủ cửa hàng, cho biết 20 cửa hàng bán đá phong thủy ở Hà Nội, hầu hết vẫn mang.. 

Gần đây, dân Hà Nội rộ lên phong trào chơi đá phong thủy, người ta sẵn sàng bỏ ra vài triệu đến cả trăm triệu đồng để rước một viên đá về đặt trong nhà. Họ tin rằng đá phong thủy đem lại những điều tốt lành!

Tại một cửa hàng bán đá phong thủy trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội), cô bán hàng trẻ tuổi tận tình giới thiệu tỉ mỉ từng loại đá, công hiệu ra sao, cách dùng, giá cả thế nào… Cô quảng cáo các mẫu hàng ở cửa hàng này đều là đá cao cấp, nhập khẩu từ Quảng Châu, Hồng Kông (Trung Quốc) về, gồm hàng trăm loại đá quý khác nhau, từ mã não, saphia, opal… cho tới rubi, thạch anh. Nhưng được chuộng nhất trong các loại đá phong thủy chính là thạch anh. Loại đá này có tới… 15 tác dụng khác nhau, từ sinh lực vô biên, tránh mọi điều không tốt, cho tới phú quý vô tận…, tất cả sẽ thành hiện thực nếu biết cách đặt đá thạch anh trong nhà theo đúng “phong thủy”!
Tư vấn của “cô phong thủy

– “Hiện nay, Tỳ hưu, tượng Phật Di lặc và ông Cóc đang là những mặt hàng bán chạy nhất. Nhà nào chơi đá phong thủy thì ít nhất cũng phải có một trong ba thứ ấy” – “cô phong thủy” tư vấn. Cửa hàng đang bán một tượng thiềm thừ (con cóc) kích thước cỡ bàn tay, chế tác từ đá thạch anh hồng giá 1,8 triệu đồng. Thiềm thừ ngồi giữ vàng được đặt lên giá đỡ, quay 3600 có giá 2,7 triệu đồng. Buổi sáng, gia chủ quay mặt cóc ra ngoài cửa với ước vọng mang tiền về, đến tối lại quay mặt hướng vào nhà để giữ của… Bức tượng đá 9 ngựa giá 6,9 triệu đồng. Vẫn là 9 ngựa nhưng chế tác đồng pha đá quý, giá tới gần 16 triệu đồng. Theo cô, ngựa là con vật trung thành nhất, không những thế ngựa còn là hình ảnh của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, sự may mắn mang lại tài lộc. Nó đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài, khiến những công việc dự định sẽ nhanh chóng hoàn thành hơn dự kiến và đạt kết quả cao hơn mong muốn. Dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp. Trong đầu tư kinh doanh, ngựa mang lại lợi lộc lớn cho chủ nhân. Ngựa đá mang nguyên khí của thổ là nguyên khí của vận 8 nên rất mạnh. Đây là vật dùng bổ trợ cho phong thủy nhà ở, văn phòng, cửa hàng rất hiệu quả.
Thấy khách chăm chú ngắm nghía các loại đá trang sức mà có vẻ lơ đễnh với đá phong thủy, rất nhanh nhẹn, cô tư vấn: “Anh mệnh thổ, nên đeo một viên đá màu đỏ là tốt nhất vì màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa mà hỏa dưỡng thổ. Buồng ngủ nên đặt mã não chứa nước, sẽ làm tăng thêm sự ái ân vợ chồng, làm cho cuộc sống buồng the càng thêm mặn mà. Khi đi làm ăn buôn bán mà mang theo viên thạch anh này dễ thành công phát tài. Khi đi làm những công việc nguy hiểm, mang theo loại thạch anh, dễ có quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành”.

Tại một cửa hàng đá phong thủy khác trên đường Âu Cơ, anh Minh, chủ cửa hàng, cho biết 20 cửa hàng bán đá phong thủy ở Hà Nội, hầu hết vẫn mang tính chất hàng thủ công mỹ nghệ, giá cả vừa phải. Nhưng nếu là dân chơi thực sự, để thể hiện đẳng cấp, họ sẵn sàng bỏ ra hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để mua những loại “độc”, không đụng hàng. Giới quan chức thích dùng đá thạch anh cầu trắng với đường kính tròn khoảng 40 cm. Một phần do thạch anh trắng là loại đá phải mất rất nhiều năm mới tích tụ được, một phần do truyền tụng rằng nếu đặt quả cầu này bên phải bàn làm việc thì chủ nhân sẽ nhanh được thăng quan tiến chức vì nó là biểu tượng cho sự viên mãn thông suốt và có tác dụng thu nạp tài lộc từ bốn phương!
Có tác dụng nếu dùng đúng cách

– Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, phân tích: Những đồ chơi mà người ta quan niệm là có giá trị phong thủy thực chất chỉ là những đồ vật có giá trị về mặt mỹ thuật hoặc tạo hình là chính. Bởi nếu nhìn nhận đây là những đồ chơi có giá trị về mặt phong thủy là chưa chuẩn xác. Những thứ này đa số lại tuân theo quan niệm ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mà ngũ hành lại vốn không phải là của phong thủy mà nó là một bộ phận của Dịch lý.
Một nhà sưu tập đá hàng đầu cho biết việc áp dụng đá phong thủy vào việc trấn trạch gần đây chẳng qua là do “phú quý sinh lễ nghĩa”. Khởi nguồn từ tư tưởng đạo giáo Trung Quốc, Đông Nhạc Thái Sơn là ngọn núi hùng vĩ được xem là núi thần, có thể trấn áp tà ma. Ngày xưa, khi dân trí kém phát triển, người ta đã lập nhiều bia đá, gọi là thạch cảm đương nơi chân núi, hòng chặn được yêu quái, tà ma.

Một tiến sĩ triết học phương Đông nói, loại bỏ những yếu tố huyền bí, một số loại đá, nhất là đá quý do tính chất hóa lý của mình cũng có những tác dụng tích cực nhất định, có thể chứng minh được bằng khoa học hiện đại. Những viên đá đều có từ trường nhất định, đặc biệt là những loại đá quý và bán quý, nhất là đá thạch anh – đây là loại đá chỉ sinh ra ở những vùng có động đất, núi lửa và chịu sự biến động thất thường khắc nghiệt của thời tiết như ở các quốc gia Brazil, Argentina. Còn ở Việt Nam, đá thạch anh có chủ yếu ở vùng Lâm Đồng, nơi núi lửa từng hoạt động. Từ rất lâu, cả phương Đông đã sử dụng đá trong phong thủy và trong bổ trợ sức khỏe, nếu biết dùng đúng cách, chứ không phải là loại đá trị bách bệnh, công hiệu trong mọi trường hợp. Việc dùng đá như thế nào thì vô cùng phức tạp. Có thể mỗi hôm người ta đeo một loại đá khác nhau, ngoài căn cứ vào cơ địa của con người, còn phải căn cứ vào điều kiện môi trường của ngày hôm đó. Nếu sử dụng không đúng, có khả năng sẽ gây phản tác dụng.
Việc đặt các loại đá trong phòng làm việc, phòng ăn cũng vậy. Chẳng hạn, trẻ em nên đeo vòng tay, dây chuyền hay kiềng cổ được làm bằng thạch anh tím sẽ có tác dụng kích thích niềm vui chơi sẽ hiếu học hơn. Bên cạnh tivi, máy tính, lò vi sóng đặt một sản phẩm thuộc họ thạch anh màu trắng có tác dụng giảm bớt bức xạ phát ra, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người… Một số trường hợp trong nhà có người bị ốm đau, đặt viên đá thạch anh đúng chỗ kết hợp với chuyển chỗ nằm, người ốm khỏi ngay. “Thực ra chẳng có gì huyền bí hay mê tín cả. Trường hợp này là do nằm đúng phải nơi hội tụ những từ trường xấu của vũ trụ, lâu ngày thành ốm. Đá thạch anh có tác dụng triệt tiêu những từ trường này” – nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải giải thích.
Khoa học và chuyện… “động”

Một nhà nghiên cứu triết phương Đông kể chuyện: Giữa năm 2007, tại một công trường xây dựng lớn ở miền Trung liên tục xảy ra tai nạn đáng tiếc làm thiệt mạng nhiều công nhân gây tâm lý hoang mang cho người lao động. Có người cho rằng việc xây dựng đã làm “động” đến thần linh. Vào đến nơi, nhìn thấy hàng dãy máy cẩu, máy nhồi cọc đang vận hành ầm ầm, ông nói luôn: Thế này thì “động” quá rồi còn gì. Hàng chục cỗ máy ầm ầm gây ra những âm thanh hỗn loạn, dễ gây nhiễu, làm mất tập trung, nhất là đối với những lao động đang làm việc trên cao. Để giảm bớt sự mất tập trung, cần xác định được điểm giao thoa của các sóng âm nhằm triệt tiêu chúng.
Sau khi xác định được “điểm chết” này, ông đã sử dụng một loại đá thạch anh lớn, chôn xuống đất. Việc làm này vừa triệt tiêu một phần sóng âm vừa ổn định tâm lý cho công nhân trên công trường.

Ngọc Minh