Kim cương là gì?

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của cacbon (dạng còn lại là than chì), có độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ.. 

Thể loại Khoáng vật tự nhiên
Công thức hóa học C
Phân tử gam 12.01 Phân tử gam
Màu Vàng, nâu hoặc ghi cho đến không màu. Có thể có màu xanh lam, xanh lá cây, đen, trắng trong, hồng, tím violet, da cam, tím và đỏ.
Dạng thường tinh thể Bát diện
Hệ tinh thể Isometric-Hexoctahedral (Lập phương)
Cát khai 111 (perfect in four directions)
Vết vỡ Conchoidal (vỏ sò)
Độ cứng Mohs 10
Ánh Adamantine
Màu vết vạch colorless
Tính trong mờ Transparent to subtransparent to translucent
Tỷ trọng riêng 3.52±0.01
Mật độ 3.5–3.53 g/cm3
Láng Adamantine
Thuộc tính quang Singly Refractive
Chiết suất 2.418 (at 500 nm)
Khúc xạ kép None
Đa sắc None
Tán sắc 0.044

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của cacbon (dạng còn lại là than chì), có độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ cực tốt làm cho nó có rất nhiều ứng dụng trong cả công nghiệp và ngành kim hoàn. Kim cương được cho là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý hoàn hảo. Chúng là những vật liệu tốt để tạo ra các bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương khác, những tinh thể cacbon dạng lồng hay ADNR mới có thể cắt kim cương được. Điều đó có nghĩa là chúng có thể giữ bề mặt đánh bóng rất lâu và rất tốt. Khoảng 130 triệu cara (26.000 kg) kim cương được khai thác mỗi năm với tổng giá trị là 9 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra khoảng 100.000 kg kim cương hàng năm được điều chế nhân tạo.

Kim cương là một tinh thể không màu gồm cacbon nguyên chất trong đó một nguyên tử cacbon đều có liên kết với 4 nguyên tử cacbon khác gần đó nhất. Chúng ta sử dụng kim cương vì những tính chất vật lý vô cùng quý giá của chúng. Một trong số đó là độ cứng rất cao, độ tán xạ tốt, cách nhiệt cao. Những tính chất trên là những tính chất cơ bản trong những lĩnh vực có sử dụng kim cương.